CÀ RI VỊT

Nguyên liệu:

1ký2 thịt vịt ( Nửa con vịt)

1 miếng huyết vịt (có hay không cũng được)

2 củ khoai lang

2 củ khoai môn

Bún, bánh mì, lá quế, ngò gai,…

Gia vị ướp vịt:

1 mc hành tím băm

1 mc tỏi băm

5 cây sả cắt khúc đập dập

2/3 gói cà ri lá

1 hũ cà ri dầu

1mc sa tế

3mc hạt nêm

3mc đường

1/2mc muối

Nguyên liệu dùng cho phần nước dùng:

15k dừa nạo

700ml nước dừa tươi

1mc sữa đặc

2mc dầu ăn

1 củ hành tây

Nguyên liệu dùng làm muối ớt chấm ăn kèm:

5 quả ớt

1/2 mc đường

2 mc muối họt

2 mc nước cốt chanh.

Cách làm:

Chà hỗn hợp rượu- muối- gừng giã nhỏ lên thịt vịt, để tầm 5 phút nhằm khử mùi hôi, sau đó rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn.

Cho vịt vào thau, ướp với phần gia vị ướp vịt ở trên.

Khoai lang, khoai môn gọt vỏ rửa sạch cắt khúc vừa ăn, mang đi chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

Cho 200ml nước lọc vào dừa nạo vắt lấy nước cốt, cho ra 1 tô riêng. Cho tiếp 400ml nước lọc vào vắt tiếp lấy nước cốt dão, cho ra 1 tô khác.

Cho nồi lên bếp, thêm 2mc dầu ăn và 1mc hành tím băm phi thơm, cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào săn. Cho tiếp 700ml nước dừa tươi, 400ml nước dừa dão vào và đun. Nước sôi chú ý vớt bọt, đun ở lửa vừa tầm 15 phút, cho tiếp khoai môn- khoai lang- huyết vịt cắt miếng vào đun tầm 15phút. Cho tiếp 1mc sữa đặc, 200ml nước cốt dừa vào và nêm nếm lại gia vị (Mình nêm thêm khoảng 3 mc nước mắm ăn hơi nhạt nhưng nên ăn nhạt chút). Thêm củ hành tây cắt múi cau vào và tắt bếp.

Muối ớt: 5 quả ớt- 1/2mc đường- 2mc muối hột giã nhuyễn, thêm 2mc nước cốt chanh

Khi ăn cho cà ri vịt ra tô, ăn kèm lá quế, ngò gai, bún, bánh mì, cơm… chấm cùng muối ớt ạ.

Bình luận về bài viết này